Các bạn ơi, không phải ai sinh ra cũng đã ở vạch đích đâu. Có phải bạn đang chuẩn bị tốt nghiệp ra trường và bạn đang băn khoăn không biết làm công việc gì. Có phải bạn đã đi làm nhiều năm nhưng vẫn giậm chân tại chỗ vì trong tay mình hoàn toàn tay trắng, không có tiền, không có quan hệ. Bạn băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu. Bạn biết đấy, trong cuộc sống luôn có những điều tích cực quý giá cho dù bạn đang ở vị trí nào của cuộc đời bạn. Công việc của bạn là chỉ cần nhìn ra nó và tiến về phía trước. Trong bài viết này, mình sẽ đưa ra 3 điều cực kì giá trị mà bạn sở hữu khi bạn bắt đầu mọi thứ từ vạch xuất phát.

Bạn “không” có gì?

Hãy thử tưởng tượng bạn là sinh viên tỉnh lẻ vừa ra trường. Bố mẹ cố gắng lắm chỉ có thể lo cho bạn tới hết năm 4 đại học. Và khi bạn tốt nghiệp, bạn sẽ phải tự đi làm trên chính đôi chân mình, nuôi sống bản thân mình. Vậy bạn không có gì?

  • Tiền bạc: Chắc chắn vì bạn đang ở vạch xuất phát của cuộc đời, hãy coi như bạn không nhận được 1 đồng vốn nào từ những người xung quanh
  • Quan hệ: Bạn cũng không có luôn, vì quan hệ cần được xây dựng trên sự quen biết và trải nghiệm cùng nhau, bạn đang đứng tại vị trí xuất phát nên bạn cũng không có

Bạn có gì? Bạn có nhiều hơn những gì bạn cần để bắt đầu!

Tuổi trẻ

Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu: “Hỡi thanh niên, hãy bán cho tôi một năm tuổi trẻ, tôi sẽ trả cho bạn một tỉ đô xanh”. Bạn thấy đấy, tuổi trẻ của bạn là vô giá. Cho dù bạn đang không có 1 đồng, 1 triệu đồng hay 10 tỷ đồng, nó sẽ không bao giờ có thể đánh đổi lại tuổi trẻ của bạn.

Tuổi trẻ là quãng thời gian đẹp nhất cuộc đời, nó là vô giá theo đúng nghĩa. Bạn lúc này tràn trề năng lượng, ý tưởng, sáng tạo và những hoài bão lớn lao. Hãy dùng tuổi trẻ để thực hiện nó. Bạn không bị giới hạn bởi bất cứ điều gì, đừng lãng phí 1 giây, 1 phút cuả tuổi trẻ vào những trò chơi vô bổ, những quán bar chỉ đi ra đi vào mà không biết làm gì, những lần chơi facebook thâu đêm hay những rạp chiếu phim và bỏng ngô. Hãy bước ra ngoài kia, lăn xả để đổi lấy kinh nghiệm rồi thực hiện hoài bão của chính mình.

Kiến thức

Bạn có băn khoăn rồi trách móc những kiến thức trên trường học bị lỗi thời không giúp gì bạn được, bạn cảm thấy lúng túng vì mình chưa có kinh nghiệm khi bị hỏi trong bài phỏng vấn xin việc. Hãy nhớ, với thời đại công nghệ thông tin ngày càng bùng nổ hiện nay thì không gì là không thể.

Đừng ngồi 1 chỗ trông chờ thầy cô nhét kiến thức vào đầu cho bạn. Hãy tận dụng sức mạnh vô tận của internet đề học, tìm hiểu và khai thác thông tin đúng nghĩa. Có vô vàn những khoá học cực kì bổ ích từ rất nhiều trường đại học hàng đầu trên thế giới luôn luôn miễn phí chỉ cần bạn chủ động khám phá ra nó. Tất cả mọi kiến thức của nhân loại đang nằm gọn trong chiếc máy nhỏ hình chữ nhật trên tay bạn đó, đừng để dùng nó chỉ vì chơi và xem.

Thời gian

Bạn có vô vàn thời gian tới khi mà 60% dân số trên thế giới phải ghen tỵ với bạn. Bạn có thể đi sớm về trễ, bạn có thể thức thâu đêm tới sáng mà không bị mệt. Bạn có thể nhịn ăn vài ba bữa cũng chẳng sao. Trong tay bạn đang là 24h mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần và 12 tháng mỗi năm. Bạn cũng chưa bị vướng bận gì bởi các trách nhiệm gia đình và xã hội. Vậy tại sao bạn còn chần chờ gì nữa mà không tối ưu hoá nó vì đam mê của bạn. Chia thời gian thành những khoảng hợp lý, sống có kế hoạch và sử dụng thời gian hiệu quả.

Vậy công thức của bạn sẽ là gì?

Thành công của bạn = Tiền bạc x Quan hệ

=> Thành công = Tuổi trẻ + Kiến thức + Thời gian

Hãy lấp đầy thời gian của bạn bằng những trải nghiệm quý giá. Đó có thể là thử sức mình trong 1 công việc mới, 1 lĩnh vực mới. Đó có thể là khám phá 1 vùng đất mới, một nền văn hoá mới. Hoặc đơn giản hơn, thay đổi bản thân mình theo hướng tích cực hơn mỗi ngày. Tự học cách nấu ăn và chăm sóc cho bản thân. Cố gắng gấp gọn chăn màn sau mỗi sáng thức dậy. Chăm chỉ luyện tập thể dục và ăn uống lành mạnh. Tăng cường đọc sách và học các khoá học online trên internet. Hãy dùng thời gian để trau dồi kiến thức, kinh nghiệm trong khi tuổi trẻ và sức khoẻ là nền tảng và đòn bẩy cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *