Xin chào các bạn, tình hình mình vừa mới bắt đầu học chơi đàn ghita được 1 tuần. Các bạn có thể xem series video về 100 ngày tự học chơi đàn video ở đây) và mình cảm thấy được rất nhiều hiệu quả tích cực của việc chơi nhạc cụ.

Hôm nay mình sẽ xin được giới thiệu với các bạn 5 lý do bạn nên học chơi 1 loại nhạc cụ bất kì, đàn guitar, piano, vv.v….

Lý do số 1: Chơi nhạc cụ giúp bạn trở nên thông minh hơn.

Phải nói rằng, những người học nhạc thường thông minh hơn những người khác.

Điều này đã được kiểm chứng bởi khoa học rồi nhé. Bạn có thể xem video ted talk giới thiệu về việc chơi đàn giúp cải thiện khả năng não bộ như thế nào:

Đại loại là nó sẽ giúp việc kết nối và trao đổi thông tin giữa 2 bán cầu não được nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều bằng cách phát triển vùng Corpus Callosum. Khi bạn học chơi 1 loại nhạc cụ, não bộ của bạn sẽ được thư giãn và tăng khả năng lưu trữ thông tin, ghi nhớ. So sánh với các loại hình thể thao hoặc hình hoạ thì chơi nhạc cụ giúp kích thích não bộ tốt nhất.

“Cuộc đời mà không chơi nhạc là một điều không thể chấp nhận với tôi, tôi sống hàng ngày theo giai điệu âm nhạc, tôi cảm nhận nó bằng âm nhạc, tôi cảm thấy yêu thích nó hơn cũng nhờ âm nhạc”

Lý do số 2: Chơi nhạc cụ giúp chúng ta giải toả stress và căng thẳng, bực tức

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc lắng nghe âm nhạc và chơi nhạc cụ giúp chúng ta có thể giải toả khỏi những căng thẳng, stress. Có 1 nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng những người chơi nhạc thường ít bị căng thẳng, mệt mỏi vì khi chơi nhạc, chúng ta thường tận hưởng sự tập trung và dành hết tâm trí hoà mình vào giai điệu, bỏ quên đi những căng thẳng, mệt mỏi mà cơ thể đang phải chịu đựng ngày hôm đó.

Hơn thế nữa, nghiên cứu cho thấy rằng chơi một nhạc cụ giúp ích trong việc làm giảm nhịp tim và huyết áp, do đó làm giảm sự căng thẳng, làm cho chúng ta cảm thấy thoải mái.

Lý do số 3: Chơi một nhạc cụ giúp bạn tăng sự tự tin và mở rộng quan hệ xã hội

Chắc các bạn phải thừa nhận với mình, trong âm nhạc, không bao giờ có khoảng cách về địa lý, thời gian, tuổi tác, hay giới tính. Âm nhạc mang chúng ta lại gần nhau hơn, nếu bạn biết chơi nhạc, bạn có thể tìm thấy 1 nhóm/ câu lạc bộ âm nhạc ở bất kì đâu nơi bạn đặt chân tới, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn nhiều khi kết nối với những người lạ.

Hơn nữa, khi chơi được 1 nhạc cụ nào đó, bạn sẽ luôn cảm thấy tự hào vì khả năng của mình, chính khả năng đó làm nên sự khác biệt của bạn so với mọi người. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều vì bạn luôn có cảm giác mình đã đạt được một điều gì đó thực sự tuyệt vời.

Lý do số 4: Chơi nhạc cụ giúp bạn tăng sự kiên nhẫn và kỉ luật

Để chơi nhạc, bạn buộc lòng phải kiên nhẫn, và kỉ luật. Mình cũng đã từng có dự định học đàn ghita được mấy năm rồi nhưng lúc đó mình cứ để sự trì hoãn cản đường nên mình chưa thể chính thức học chơi được. Do đó, để thành thạo và có thể đánh 1 bài nhạc không vấp, đúng nhipj điệu, đòi hỏi ở bạn 1 thời gian dài kiên trì. Và kỉ luật uyện tập, điều này không thể đánh đổi bằng một điều gì khác.

Đặc biệt hơn, khi chơi nhạc cụ, cả 2 bán cầu não đều được kích thích, bạn sẽ không bị chán như việc luyện tập các thói quen khác. Hơn nữa, sau khi bạn có thể chơi được 1 đoạn nhạc hay 1 bài, bạn luôn có cảm giác như đạt được 1 thành tựu, điều này tạo nên sự hưng phấn và kích thích việc luyện tập của bạn.

Lý do số 5: Chơi nhạc cụ giúp bạn càng sáng tạo hơn

Điều này là hoàn toàn đúng, vì khi chơi nhạc, bạn sẽ cảm thấy thư giãn và thoải mái, chính vì thế, não bộ của bạn sẽ càng dễ nảy sinh ra những ý tưởng sáng tạo.

Ngoài ra, Chính những khó khăn và mắc kẹt trong cuộc sống hàng ngày đang làm chúng ta dần mất đi sự sáng tạo. Khi bạn chơi nhạc cụ, đặc biệt là khi bạn đã đạt tới 1 trình độ nhất định nào đó, sự sáng tạo của bạn sẽ được giải phóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *