BƯỚC 1: KHO BÁU BẠN ĐANG TÌM KIẾM GỒM NHỮNG GÌ THẾ?

Rồi, nào, hãy ngồi xuống, thư giãn một chút với tôi nào. Bạn đã bắt đầu con thuyền của cuộc đời bạn chưa. Tôi xin đảm bảo rằng chắc chắn là bạn đã bắt đầu rồi. Ngay từ khi bạn cất tiếng khóc trào đời, con thuyền của bạn đã bắt đầu ra khơi. Và khi bạn lớn lên, bạn đi học, được nuôi dưỡng, con thuyền của bạn sẽ dần phải đối mặt với những con sóng lớn hơn rất nhiều.

Và ngay lúc này, không phải ngày mai, cũng không phải ngày kia và chẳng phải bao giờ, đó chính là giây phút này đây, cho dù bạn đang ở bất cứ điểm nào của cuộc hành trình, đừng lo lắng, đừng hoang mang, hãy mang cho tôi mảnh giấy trắng cùng 1 cây bút, chúng ta sẽ cùng vẽ lên “tấm bản đồ ” đi tìm kho báu của chính bạn.

Đầu tiên, hãy giúp tôi liệt kê ra tất cả những mục tiêu lớn lao của cuộc đời bạn, bạn muốn trở thành ai, bạn muốn có những kiến thức hay kĩ năng nào, bạn muốn làm nghề gì hay bạn muốn kiếm được bao tiêu tiền. Hãy nhớ nhé, đừng ghi vào những thứ chung chung kiểu “rất nhiều tiền”, điều đó sẽ không bao giờ giúp ích được đâu. Hãy tưởng tượng ra trong kho báu đó, ví dụ bạn muốn có:

  • 5 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng
  • 3 kĩ năng về bán hàng, giao tiếp và thuyết trình,
  • 3 người bạn tốt trong lĩnh vực phát triển bản thân
  • 2 Ngoại ngữ là tiếng Nhật và tiếng Anh

hãy liệt kê ra càng cụ thể, tỉ mỉ, có thể đo lường, cảm nhận được, đừng mang vào những thứ chung chung.

BƯỚC 2: THỜI GIAN

Với những mục tiêu lớn lao bạn đã liệt kê một cách tỉ mỉ, cụ thể trong bước 1, bây giờ đây, hãy kết nối chúng lại sử dụng các mốc thời gian. Ví dụ, hãy tưởng tưởng mỗi mục tiêu kia như một kho báu được chôn giấu tại nhiều địa điểm khác nhau trên một hòn đảo. Bạn sẽ phải vẽ ra quãng đường đi từ điểm chôn giấu này tới điểm chôn giấu kia, kèm theo đó là một mốc thời gian để đi tới điểm đó, kiểu như là để đi tới học 2 ngôn ngữ, bạn sẽ phải mất 2 năm; để kiếm được 5 tỷ, bạn sẽ tốn 7 năm,…

Một điều đừng quên là mỗi khi cần đạt tới 1 kho báu, bạn sẽ phải luyện tập sức khoẻ, bổ sung thêm những vũ khí sắc bén và bước qua nhiều quãng đường nguy hiểm. Dưới những mục tiêu lớn, hãy liệt kê những mục tiêu nhỏ theo những mốc thời gian nhỏ hơn. Ví dụ, bạn muốn dành 2 năm để học tiếng anh và tiếng Nhật, hãy chia ra năm thứ 1 dành cho Tiếng Anh, năm thứ 2 bạn sẽ học tiếng nhật, mỗi thứ tiếng sẽ mất 365 ngày để học.

Chia nhỏ tiếp: trong 365 ngày học tiếng Anh, bạn sẽ dành 3 tháng để học 400 từ vựng, 6 tháng để luyện nói, 2 tháng học viết và 1 tháng để ôn tập tất cả 4 kĩ năng. Tiếng Nhật cũng tương tự như vậy. Thiết lập mốc thời gian bắt đầu là chính ngày hôm nay, bạn có thể tính được 1 cách chính xác vào ngày nào, giờ nào trong tương lai bạn đạt được các mục tiêu nhỏ và mục tiêu lớn đó. Rồi , lại tiếp tục chia nhỏ hơn. Trong 3 tháng học 400 từ vựng, tháng thứ nhất bạn sẽ học bao nhiêu từ, thuôc chủ đề nào, tháng thứ 2, thứ 3 thì sao, hãy cứ chia nhỏ, nhỏ hơn, nhỏ nữa nhé. Hãy viết toàn bộ những điều kể trên ra giấy nhé, đừng quên cụ thể, rõ ràng, bạn có thể sử dụng màu sắc và hình vẽ cho thêm sinh động.

BƯỚC 3: HOÀN THIỆN

Phù! Vậy là bạn đã dần có trong tay “Tấm bản đồ cuộc đời” của chính bạn rồi đó. Bạn có mệt không? Bạn có mỏi lưng không? Hãy nghỉ ngơi 1 lát nhé, tự thưởng cho mình 1 tách trà và ít bánh snack. Đây là một công việc không đơn giản chút nào đâu.

Rồi, bây giờ hãy cầm tấm bản đồ của bạn lên, nhìn lại thật kĩ xem những mục tiêu lớn và mục tiêu nhỏ của bạn đã đủ cụ thể, tỉ mỉ chưa? Những mốc thời gian bạn chia đã hợp lý chưa? Bạn có sử dụng đúng màu sắc và hình ảnh không? Hãy xem lại thật kĩ và chỉnh sửa để có 1 bản thật hoàn chỉnh nhé.

Hãy nhớ rằng dòng đời luôn thay đổi, từng con sóng sẽ không con nào giống con nào, bạn cũng không thể biết chính xác lúc nào sẽ có những cơn bão sảy ra. Nhưng hãy vững tâm nhé, bạn đã có tấm bản đồ trong tay rồi, hãy dán nó vào tất cả mọi nơi bạn hay nhìn thấy để in nó vào trong tâm trí bạn, Hãy công bố cho tất cả mọi người biết về nó, bạn bè, bố bẹ, thầy cô, đừng ngại ngùng nhé vì nó sẽ giúp bạn càng thêm quyết tâm để chèo lái con thuyền của bạn đó.

Cuối cùng, mỗi khi bạn thở, hãy nghĩ về nó, mỗi sáng thức dậy, hãy kiểm tra lại xem mình đang đi đúng hướng hay không. Có thể trong ngày hôm đó có 1 chuyện tồi tệ nào đó không may xảy ra với bạn, hãy nhớ rằng nó chính là những cơn sóng đang tấp vào con thuyền của bạn đó. Có những con sóng lớn, có những con sóng nhỏ, thậm chí có cả những cơn bão biển cơ. Nhưng đừng nản chí nhé, hãy tập trung, giữ đúng phương hướng và tiến tới “điểm đến” mà bạn đã chọn trong “tấm bản đồ cuộc đời” bạn.

Chúc mừng bạn đã đi tới những dòng cuối cùng của chuỗi bài viết “Tấm bản đồ cuộc đời”. Nếu bạn cần tôi hỗ trợ, giúp đỡ và thúc đẩy tình thần bạn mỗi ngày, hãy tham gia cộng đồng Facebook của tôi tại đây , và đừng quên xem những video mới nhất của tôi trên Youtube tại đây nhé.

Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *